Về Đồng Tháp thăm căn cứ Xẻo Quýt năm xưa

Con đường từ Quốc lộ 30 rẽ vào khu di tích lịch sử văn hóa (DTLSVH) Xẻo Quýt (tọa lạc tại xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) mát dịu lạ thường bởi hai bên đường rộng lớn, láng bóng có rất nhiều cây tràm, đinh lăng, bạch đàn cao vun vút. Ấn tượng đầu tiên chúng tôi ghi nhận là khẩu hiệu như một lời giới thiệu thật nhẹ nhàng, khiêm tốn, nhân văn: "Bảo tồn lịch sử, gìn giữ hồn quê" được đặt trang trọng tại cổng ra vào.

Bác Trần Văn Công, người địa phương, năm nay đã 88 tuổi nhưng còn rất minh mẫn và nhiệt tình hướng dẫn chúng tôi vào sâu khu di tích. Bác nói: "Chiến tranh kết thúc đã hơn 41 năm, nhưng chuyện tiếp tế lương thực, thuốc men, bảo vệ cán bộ cách mạng ở đây vẫn còn nóng hổi như mới hôm qua. Anh dũng lắm, kiên cường lắm, nhưng cũng vô cùng gian khổ".

Khu DTLSVH Xẻo Quýt có diện tích khoảng 50ha, trong đó có 20ha rừng tràm nguyên sinh. Khu căn cứ (KCC) này được xây dựng từ năm 1960, có địa hình vô cùng hiểm trở với nhiều loại cây tràm, ô môi, gáo, trâm bầu... Nhiều câu chuyện ở đây đã trở thành những giai thoại đẹp như: Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mỗi cán bộ, chiến sĩ phải trồng 3.000 cây các loại để ngụy trang và giữ nét nguyên sinh của KCC. Một giai thoại khác là KCC chỉ hoạt động vào ban đêm để tránh sự phát hiện của địch, cứ đến 4 giờ sáng là mọi hoạt động đều chấm dứt. Bên ngoài KCC có rất nhiều bãi mìn, lựu đạn có tên gọi "bãi chết" đi kèm băng rôn cảnh báo: "Hầm chống chống Mỹ, binh sĩ đừng đi" hay "Ác ôn đi trước, yêu nước đi sau"... Tại đây, một khẩu hiệu quan trọng khác luôn được tuân thủ là "Đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng". Song song đó, mỗi năm cán bộ, chiến sĩ KCC phải tự lực cánh sinh 3 tháng, đồng nghĩa với việc tự tìm kiếm, trồng trọt, nuôi thủy sản, gia cầm để đảm bảo sức khỏe chiến đấu với quân thù.

Đến khu DTLSVH Xẻo Quýt, du khách sẽ được nghe hướng dẫn viên kể về câu chuyện cán bộ, chiến sĩ của KCC dùng chỉ may dính lớp da dưới cổ gà nên gà không phát ra được tiếng kêu để đảm bảo an toàn hay việc gom xác máy bay, ống pháo sáng, vỏ đạn na pan để chế tạo ra các bếp nấu ăn, ấm nước, dao xếp, kẹp tóc, làm đàn ghi ta... Tất cả đã minh họa cho một bức tranh thật sống động, gian khó nhưng yêu đời, vững tin vào một ngày mai hoàn toàn thắng lợi, đất nước thống nhất. Trong 15 năm liên tục, Xẻo Quýt là KCC đầu não của Tỉnh ủy Đồng Tháp lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống Mỹ và đã phải hứng chịu rất nhiều trận mưa bom, bão đạn của kẻ thù.

Ông Liêu Chí Kiên, một du khách đến tham quan KCC cho biết: "Tôi đã tham quan rất nhiều khu DTLSVH ở Việt Nam, nhưng chưa thấy nơi nào còn giữ được nét hồn hậu, chân chất như ở đây. Thích lắm vì vừa được tham quan những cảnh đẹp dân dã, vừa biết thêm cuộc sống khắc khổ nhưng rất lạc quan, giàu ý chí của những người chiến sĩ cách mạng Việt Nam. Họ xứng đáng là những người anh hùng...".

Men theo con đường mòn ngoằn ngoèo dài hơn 1,5km vào sâu bên trong căn cứ, chúng tôi quyết định tiếp tục tham quan bằng xuồng ba lá để cảm nhận được không khí trong lành, yên tĩnh nhưng không kém phần huyền bí, oai thiêng rất lạ lùng của KCC. Đó là những công sự cá nhân hình chữ L, công sự chiến đấu hình chữ Z được đào đắp bằng đất, cây tràm và cả những ngôi lều trại, nhà bếp, phòng hội họp một thời hoạt động trong lòng địch. Ở đó còn những "bãi mìn" có gài lựu đạn chống trực thăng đổ quân và bộ binh, xe tăng địch càn vào KCC. Đây khu rừng nguyên sinh rộng lớn, sừng sững minh chứng cho một sự bất diệt ngàn năm với hệ thống dây leo bám quanh xanh rờn, tạo thành những khối hình chóp nón khổng lồ kiêu hãnh. Ngày 6-1-1994, khu DTLSVH Xẻo Quýt đã được công nhận là DTLSVH cấp quốc gia.

Chị Lê Thị Thúy, hướng dẫn viên khu di tích cho biết thêm: "Xẻo Quýt hiện có trên 170 loài thực vật, trong đó có 158 loài hoang dại; 12 loài cây thích nghi với điều kiện ngập nước; 200 loài động vật hoang dã như: Ếch, nhái, cá, chim... Đặc biệt, ở đây có 13 loài động vật quý hiếm được ghi vào Sách đỏ Việt Nam như: Trăn mốc, rắn hổ trâu, rùa hộp, chim sả mỏ rộng...".

Thật thú vị khi đến khu DTLSVH Xẻo Quýt để được thả hồn vào thiên nhiên đầy màu sắc, nghe câu hò Đồng Tháp mênh mông chợt nhớ về người của muôn năm cũ.

Bài viết liên quan